Tiếng Việt English
index index #
Tin Smartlink
Tin TT thanh toán phi tiền mặt
Tin khác
Thông cáo Báo chí
Tắc nghẽn ATM dịp tết: Không nên lo lắng thái quá (18/01/2012)
Dù gia tăng đột biến lượng giao dịch tại hệ thống máy rút tiền tự động (ATM), các ghi nhận trên địa bàn Hà Nội trong ngày 12.1 cho thấy chưa xuất hiện tình trạng tắc nghẽn, hay hết tiền như nhiều lo ngại. Các giải pháp phòng, chống tắc nghẽn hệ thống sau một thời gian dài dường như đang mang lại nhiều hiệu quả.

Hiệu ứng tâm lý

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng tiền mặt tăng khiến các điểm rút tiền qua thẻ ATM tấp nập hơn. Khảo sát một vòng quanh TP.Hà Nội sáng 12.1, dù buổi sáng sớm và vào thời điểm giữa tuần nhưng hầu như các điểm ATM đều đã đông khách hàng vào rút tiền. Tại điểm ATM của Vietcombank Thành Công (phố Láng Hạ), 4 cột ATM luôn trong tình trạng có khách hàng cùng khoảng 3-5 người đang chờ rút tiền. Chị Lan (ngụ ở quận Đống Đa) tỏ vẻ sốt ruột: “Do thường xuyên dùng ATM của Vietcombank nên phải tranh thủ rút tiền trước khi đi làm, không ngờ vẫn phải chờ vài lượt. Do chỉ rút được mỗi lượt 2 triệu đồng, nên người nào phải rút nhiều thì càng phải chờ lâu”.

Tương tự, tại khu vực Trung Hòa Nhân Chính (Hà Nội) là nơi tập trung khá nhiều chi nhánh và phòng giao dịch NH, khảo sát cho thấy hầu hết các máy ATM của hàng chục ngân hàng tại đây đều hoạt động tốt và không xuất hiện trở ngại. Chị Nguyễn Thanh Hương (trú tại phường Nhân Chính, Thanh Xuân) cho biết, chị thường xuyên rút tiền tại khu vực này vì vừa gần nhà, vừa không quá đông. Những ngày gần tết, nhu cầu chi tiêu của gia đình lớn hơn bình thường nên chị thường xuyên phải rút tiền để mua đồ. “Cũng là phòng khi các cây ATM trục trặc hoặc hết tiền như các năm trước, nên cũng muốn rút toàn bộ tiền mặt có trong thẻ cho chắc chắn” - chị Hương nói.

Thực tế với tâm lý lo lắng trước thông tin nhiều máy ATM bị trục trặc không thể rút tiền, không ít người dân chia sẻ phải chủ động rút tiền mặt càng sớm càng tốt, tránh tình trạng để tiền trong thẻ. Cũng chính lý do này nên lượng khách hàng rút tiền ATM theo đó tăng đột biến, không chỉ ở các cột ATM của VCB mà các ngân hàng khác như Techcombank, BIDV... Theo ghi nhận vào sáng 12.1, trái với lo ngại máy móc trục trặc, hầu hết các điểm ATM thuộc các ngân hàng nói trên đều sử dụng tốt, tiền được rút “êm ru”.

Các điểm rút tiền khác của Techcombank, VCB, Agribank, ACB hay BIDV trên đường Láng Hạ, Thái Hà, Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Trãi tấp nập khách hàng và theo ghi nhận, tất cả các máy đều hoạt động tốt. Ghi nhận cho thấy, dù lượng người dao dịch khá đông, nhưng không xảy ra hiện tượng máy ATM bị trục trặc báo lỗi, tiền giả hay khách hàng không rút được tiền. Theo kinh nghiệm của chị Hương, chị thường chọn các cây ATM sát trụ sở chính, chi nhánh hoặc phòng giao dịch để trong trường hợp ATM hết tiền hay trục trặc thì có thể ghé vào NH để rút trực tiếp hoặc khi thẻ bị nuốt có thể yêu cầu nhân viên NH can thiệp ngay.
 
Các máy ATM của Vietcombank hoạt động tốt sáng 12.1.
 
Phòng xa

Chuyện nghẽn mạch hệ thống hay ATM “rỗng ruột” thực tế là mối lo ngại thường trực mỗi dịp năm hết tết đến. NHNN hầu như năm nào cũng đốc thúc các tổ chức phát hành, thanh toán thẻ tăng cường kiểm tra tình trạng ATM cũng như thiết bị, đường truyền nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động tốt trong dịp tết. Chưa kể đến việc tăng cường theo dõi giám sát, đảm bảo tiếp quỹ cũng như khắc phục các sự cố xảy ra, xử lý tra soát và giải quyết thắc mắc, khiếu nại của khách hàng. Yêu cầu này là dễ hiểu bởi theo kinh nghiệm hằng năm, lượng giao dịch trong những ngày tết thường tăng tới 250-300% so với bình thường. Qua tìm hiểu, các ngân hàng như Vietcombank, BIDV hay Techcombank đến nay đều sớm có sự chuẩn bị và kế hoạch tăng cường tiếp quỹ cụ thể nhằm đáp ứng như cầu rút tiền của người dân cũng như tăng cường công tác an ninh, bảo dưỡng và khắc phục sự cố.

Theo lãnh đạo một số NHTM có lượng thẻ và ATM lớn, các ngân hàng đều có kế hoạch tăng cường tần suất tiếp quỹ trong các ngày từ 26 đến ngày 29 tháng chạp (âm lịch). Lượng tiền tiếp quỹ trong ngày 29 sẽ đảm bảo cho khách rút tiền trong một số ngày sau.

Một trong những điểm đáng lưu ý, với việc đẩy mạnh kết nối liên thông ATM và điểm thanh toán chấp nhận thẻ (POS) trong năm 2011, phần lớn các máy ATM trên cả nước đến nay đều được kết nối liên thông. Theo TGĐ Trung tâm Chuyển mạch thẻ Smartlink – bà Nguyễn Tú Anh, khoảng 97% hệ thống ATM trên toàn quốc đang được kết nối liên thông với nhau. Một số ngân hàng quốc tế hiện cũng phát hành thẻ với mã Pin Việt Nam. Theo đó, người dân có thể giao dịch tại phần lớn các máy ATM trên cả nước và thuộc nhiều ngân hàng khác nhau. Do đó theo bà Nguyễn Tú Anh, chủ thẻ có thể rút tiền tại máy ATM của nhiều NHTM khác với mức phí phổ biến 3.300 đồng/lần và việc này có thể tránh được tình trạng tắc nghẽn ở một số ATM. Trong trường hợp rút tiền với số lượng lớn, người dân nên đến các phòng giao dịch thay vì phải rút làm nhiều lần tại ATM.

Nhóm phóng viên
 
Các tin khác: